Cách tiêm vacxin cho gà chọi con như thế nào?

Vacxin cho gà con mới nở là một biện pháp phòng tránh dịch bệnh gà bùng nổ lây lan cho cả đàn gà. Vừa nâng cao sức đề kháng cho gà con, vừa giúp thể chất gà con khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên cách tiêm vacxin cho gà chọi con cụ thể như thế nào? Đá Gà Trực Tiếp sẽ hướng dẫn cho bạn cách tiêm phòng đúng cách nhé!

Kỹ thuật nuôi gà chọi con ít chết

Trước khi biết cách tiêm vacxin cho gà chọi con và quy trình tiêm vắc xin cho gà con, hãy tìm hiểu về quy trình úm gà mới nở.

Cách quây úm gà chọi con mới nở

Cần lựa chọn khu quây úm gà con ở nơi khô ráo, thoáng mát, tuy nhiên vẫn phải che chắn kĩ nhất là vào mùa đông lạnh giá, sát trùng chuồng trại sạch sẽ. Tiến hành quây úm sao cho diện tích vừa đủ hoặc dư một chút so với mật độ thả gà con là tốt nhất. Không nuôi nhốt quá nhiều dẫn đến gà bị stress, có thể làm lây lan dịch bệnh rất nhanh và khó kiểm soát.

Đèn sưởi cần bố trí hợp lý, tránh để cho gà con quá nóng hoặc quá lạnh. Quan sát đàn gà thường xuyên nếu thấy chúng có biểu hiện đứng tụ tập gần hoặc tản xa bóng đèn thì phải điều chỉnh ngay để chuồng úm có nhiệt độ phù hợp nhất.

Cách tiêm vacxin cho gà chọi con như thế nào? 1725418925

Nguồn thức ăn, nước uống cho gà

Máng ăn máng uống cho gà con cần rải đều khắp khu vực chuồng úm, lựa máng ăn máng uống có chiều cao phù hợp.

Thức ăn nên để từng ít một, khi gà con ăn hết mới bắt đầu cho lượng thức ăn mới để đảm bảo thức ăn luôn thơm ngon và kích thích sự thèm ăn của gà con. Nước cho gà uống phải thay mới liên tục.

Chú ý khi úm gà chọi con mới nở

 • Nuôi cách ly đàn mới đem về để theo dõi tình hình sức khỏe của gà, tránh nuôi gộp nhiều lứa với nhau.

 • Lưu ý về nhiệt độ khi úm, thiết kế hệ thống sưởi hợp lý, không để dây điện đi chằng chịt dễ chập mạch.

 • Đảm bảo sự an toàn của gà con, chuồng quây phải chắc chắn tránh cho việc bị chuột, rắn, mèo,… vào ăn mất gà.

 • Ghi chép lại tình hình của đàn gà, đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất.

 • Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh cho đàn gà.

Cách tiêm vacxin cho gà chọi con như thế nào? 1725418925

Tại sao phải tiêm vacxin cho gà chọi con mới nở?

Muốn gà con có sức khỏe tốt, khả năng sống cao hơn việc đầu tiên sau 1 ngày chúng sinh nở là tiêm vacxin. Thường khi sinh ra, gà con dễ bị nhiễm bệnh hơn so với gà trưởng thành vì sức đề kháng dường như không có. Đối với những trường hợp gà mái mẹ bị nhiễm bệnh thì không có cách nào phòng tránh được. Còn lại nên kết hợp giữa việc tiêm vacxin và úm gà để phòng bệnh cho gà con.

Vacxin cho gà có rất nhiều loại. Hiện nay, trên thị trường có những dạng vacxin dành cho mũi, nhỏ mắt. Hoặc cùng có thể tiêm trực tiếp vào màng cánh. Gà khác người ở chỗ không được tiêm chích vào tĩnh mạch. Nên tiêm vào các vị trí như dưới da cổ cách 2/3 cổ tính từ đầu xuống. Ngoài ra, cũng có thể tiêm vào bắp đùi và lườn của gà.

Cách tiêm vacxin cho gà chọi con như thế nào? 1725418925

Hướng dẫn cách vacxin cho gà chọi con mới nở

Những loại vacxin cho gà còn được phân chia làm 2 loại chính

Vacxin nhược độc – Vacxin cho gà chọi con mới nở

Được bà con biết đến với tên gọi vacxin sống. Đây là loại vacxin được điều chế từ chính vi khuẩn, vi rút, protozoa sống. Được giảm thiểu tối đa các độc lực, không gây bệnh cho gà mà có tác dụng chữa bệnh.

Đây là phương pháp chữa bệnh lấy độc trị độc. Dùng các cá thể virút này biến chúng thành vi khuẩn có lợi để làm tăng kháng nguyên cho gà. Giúp gà khi bị nhiễm bệnh, các kháng nguyên này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ không cho gà bị nhiễm bệnh. Các loại vacxin hiện nay được sử dụng để chữa các căn bệnh phổ biến như: Bệnh tụ huyết trùng ở gà, bệnh đậu, marek, newcastle, ILT, thương hàn,…

Cách tiêm vacxin cho gà chọi con như thế nào? 1725418925

Vacxin vô hoạt – Vacxin cho gà chọi con mới nở

Ngược với vacxin sống là vacxin vô hoạt. Hay còn gọi với cái tên dân giã là vacxin chết. Loại vắc xin này được điều chế từ những con vi khuẩn đã chết do bị giết bởi các chất hóa học và nhiệt độ. Đối với loại vắc xin này khi tiêm vào sẽ giúp gà kích thích sản sinh các kháng thể để chống lại các con virus gây bệnh. Thường được dùng bằng cách tiêm trực tiếp dưới da hoặc cũng có thể tiêm ở các cơ. Cũng dùng để phòng ngừa các căn bệnh như vắc xin sống.

Lịch tiêm vacxin cho gà chọi con

Vacxin cho gà con mới nở cần được tiêm chủng theo một lịch trình cụ thể và theo thứ tự

 • Trong khoảng thời gian gà từ 1-3 ngày tuổi: uống bổ sung thêm các và khoáng chất như B-Complex, vitamin B1.

 • Gà 4 ngày tuổi: Nhỏ trực tiếp vào mắt hoặc mũi vắc xin Gumboro.

 • Gà 1 tuần tuổi: Tiêm trực tiếp vào màng cánh vacxin đậu gà. Nhỏ vào mắt hoặc mũi vắc xin Lasota.

 • Gà 10 ngày tuổi: Nhỏ vào mắt, mũi Gumboro lần 2.

 • Đối với gà 2 tuần tuổi: tiêm chủng dưới da cổ vắc xin cúm gia cầm.

 • 3 tuần tuổi: Tiếp tục nhỏ vacxin Lasota lần 2. Dùng kháng sinh bệnh đường ruột nghiền nhuyễn trộn với thức ăn.

 • Gà 2 tháng tuổi: Trực tiếp tiêm dưới da vắc xin Niu-cat-xơn.

 • Từ 1 đến khoảng 3 tháng tuổi: sử dụng thuốc kháng sinh phòng bệnh cầu trùng ở gà. Uống theo hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

 • Dưới 5 tháng tuổi: cho tẩy giun định kỳ.

 • Ngoài ra, ngày 1, 6, 8, 12, 14, 16 uống thêm men tiêu hóa.

Cách tiêm vacxin cho gà chọi con như thế nào? 1725418925

Cách tiêm vacxin cho gà con đang được các chủ trang trại gà tìm kiếm rất nhiều. Vì dạo gần đây, dịch bệnh ở gia cầm đang hoành hành ở một số nơi. Đá Gà Trực Tiếp là nơi cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và hiệu quả nhất về cách nuôi gà, chăm sóc gà thường và gà chọi. Còn là nơi anh em có thể tham khảo thêm thông tin đá gà trực tiếp, đá gà cựa sắt.

Tags liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *