Điểm danh các loại gà đá phổ biến 2022 ai cũng nên biết

Hiện này các giống gà chọi được nhân giống ở trong nước và cũng nhiều giống được nước ta nhập từ bên nước ngoài về rất nhiều. Thông qua việc này thì phong trào chơi đá gà đã trở nên phổ biến ở các miền trên nước ta. Nhưng anh em đam mê gà chọi (tên gọi là sư kê) luôn mong muốn cho mình những chú chiến kê có sức khỏe tốt và có thể tham gia vào những trận chiến khốc liệt. Hãy cùng mình tìm hiểu tên của các loại gà đá và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Các loại gà đá phân biệt theo đòn lối

Các loại gà đá theo đòn lối được phân biệt bằng cách dựa vào chủng loại, màu lông, màu mạng. Cùng mình tìm hiểu các loại gà theo đòn lối nhé.

Gà đòn

Các loại gà đá theo đòn- gà đòn
Gà đòn được ưa chuộng ở miền Bắc và miền Trung

Gà đòn được rất nhiều anh em chơi đá gà ở miền Bắc và miền Trung ưa chuộng nuôi và đem thi đấu. Bên cạnh đó, có rất ít anh em miền Nam sử dụng loại gà đá này. Gà đòn được đặt tên dựa trên những chiến thắng của những con gà. Chúng sử dụng các đòn lối, đòn đánh để chiến thắng. Gà đòn không sử dụng các vũ khí khác trên cơ thể từ mỏ, chân và các cú đá.

Gà cựa

Gà cựa là loại gà đá được các anh em đam mê chơi gà chọi ở miền Nam chơi nhiều. Ngoài ra còn có các nước như Campuchia, Thái Lan, Philipine nuôi và “chiến”. Các loại gà đá thuộc dòng gà cựa phát triển cựa của chúng một cách sắc bén. Chúng sử dụng chúng như vũ khí để giành chiến thắng trong các trận đấu. Tỷ lệ ăn thua của gà cựa lớn hơn so với gà đòn.

Các loại gà đá phân biệt theo màu lông

Bên cạnh các loại gà đá theo đòn lối thì màu lông gà cũng là một trong những tiêu chí để phân loại gà. Cụ thể chúng được phân loại như thế nào hãy nghiên cứu các thông tin dưới đây.

Gà nhạn

Gà nhạn
Gà nhạn có màu lông chủ yếu là màu trắng

Gà nhạn còn có tên gọi khác là gà bạch nhạn, gà nhạn có bộ lông màu trắng là màu chiếm nhiều nhất trên cơ thể gà. Gà nhạn là gà màu mệnh Kim trong bộ ngũ hành phong thủy. Gà nhạn khắc chế gà mệnh Mộc và bị khắc chế bởi gà mệnh Hỏa.

Gà xám

Gà xám bao gồm các loại gà xám khô, xám sắt,… Những loại gà này mang cho mình bộ lông màu xám lông chuột có lẫn một số ít màu khác. Gà xám mang mệnh Mộc nên khắc chế gà mang mệnh Thổ và bị khắc chế bởi gà mang mệnh Kim.

Gà ô đen

Gà ô đen là những con gà đá có bộ lông màu đen. Do đó những loại gà này được đặt tên là gà ô, gà đen với các loại khác như ô ướt, ô mã mái, ô tía,… Các loại gà đá thuộc gà ô đen là những chú gà chọi mang mệnh Thủy. Loại chiến kê này sẽ khắc chế các loại gà mang mệnh Hỏa và bị khắc chế bởi những loại gà mang mệnh Thổ.

Gà điều, tía

gà điều tía
Gà điều tía thuộc mệnh Hỏa

Đúng với cái tên của chúng, các loại gà đá thuộc loại gà điều tía có màu lông chủ yếu là màu đỏ. Những con gà này còn được gọi với những tên gọi khác như là gà tía, điều, gà tía lửa, gà màu mật,… Các loại gà có bộ lông màu đỏ thì chắc chắn chúng thuộc mệnh Hỏa. Nó khắc chế tốt với các loại gà có bộ lông màu trắng thuộc mệnh Kim và bị các loại gà thuộc mệnh Thủy khắc chế mạnh mẽ.

Gà nâu, bịp

Trong các loại gà đá được phân loại theo màu lông thì các anh em đam mê gà chọi không nên bỏ qua gà nâu. Nó còn được gọi với cái tên khác là gà bịp. Gà bịp là loại gà thuộc mệnh Thổ, chúng khắc chế loại gà đen ô của mệnh Thủy. Bên cạnh đó, nó sẽ bị khắc chế bởi các loại gà thuộc mệnh Mộc.

Gà cú cườm

Gà cú cườm là những con gà chọi trên bộ lông của chúng có những lốm đốm lấm tấm. Do lông của chúng có những màu như thế rất giống với lông của cú vì vậy người ta gọi chung là gà cú cườm. Có nhiều loại gà cú với nhiều màu cườm khác nhau, có gà cú cườm sáng màu, trắng, nâu, … 

Gà bướm 

Gà bướm có bộ lông màu trắng. Thế nhưng bộ lông của gà bướm sẽ không trắng như bộ lông của gà nhạn. Thay vào đó chúng có bộ lông có phần nghiêng về màu trắng sữa hơn. Ngoài cái tên gà bướm, chúng còn được anh em đam mê gà chọi gọi với cái tên là gà bông.

Gà khét

Gà khét
Gà khét được nhận biết qua màu lông

Gà khét là những con gà có bộ lông màu màu trắng kết hợp với một ít màu lửa đỏ xen kẽ. Vì vậy chúng còn có những tên gọi đi kèm ví dụ là khét lửa, khét sữa,… Đối với gà khét thì có rất nhiều mạng trong ngũ hành liên quan đến loại gà đá này.

Gà chuối

Gà chuối là loại gà có bộ lông mã màu xám trắng nhưng pha 1 ít màu ngà. Màu lông còn lại của gà chuối có thể là màu đen ít hoặc có thể là màu hơi đỏ tía khét. 

Gà mơ

Gà mơ có đặc điểm của bộ lông giống gà cú. Tuy nhiên, các chấm ở bộ lông gà mơ to hơn so với gà cú và số lượng các chấm ít hơn so với gà cú. Gà mơ rất dễ phân biệt hơn so với gà cú bởi vì lông gà mơ màu đen và đốm lấm tấm màu trắng.

Lời kết

Mặc dù còn rất nhiều tên các loại gà chọi nhưng với những thông mà mình đưa ở trên. Mong các anh em có thể thông qua đó và có thể phân biệt được các loại gà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *