Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất

Bệnh đậu gà là một trong những căn bệnh ngoài da thường gặp ở gà. Bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh, lan rộng ra cả bầy đàn, từ nơi này sang nơi khác và thành dịch. Vì vậy, bạn cần phải có những biện pháp ngăn chặn và kiểm soát bệnh. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học đã có giải pháp phòng ngừa bệnh đậu gà, cụ thể là tiêm vacxin chủng đậu. blogsode.com sẽ giúp bạn nắm rõ về những căn bệnh chủng đậu ở gà cũng như cách tiêm vacxin đậu gà để phòng ngừa.

Tại sao cần tiêm vacxin đậu gà?

Bệnh đậu gà hay dịch đậu gà là bệnh do virus đậu gà gây ra, thường xảy ra ở gà con. Mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này nằm ở khả năng lây lan nhanh chóng thông qua các côn trùng trung gian như muỗi, ruồi, kiến… Gà bị bệnh thường có triệu chứng mọc mụn ngoài da, bỏ ăn, yếu dần và chết. Hoặc mụn đậu xuất hiện tại niêm mạc mắt, miệng, họng và thanh quản khiến gà khó thở, khó ăn và chết do mụn đậu làm tắc cuống thở.

Khi gà bị bệnh đậu rất khó để chữa trị, trường hợp có thể chữa trị thì bệnh lại dễ dàng tái phát ngay sau đó. Đây là lý do có rất nhiều người chăn nuôi chăn nuôi rơi vào tình cảnh trắng tay do đàn gà bị dịch đậu gà. Do đó, cách để bảo vệ đàn gà và chăn nuôi thành công, hạn chế thấp nhất những rủi ro do dịch bệnh là tiến hành công tác phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng vacxin đậu gà.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất  1329363395

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà là bệnh do virus đậu gà gây ra, thường xảy ra ở gà con. Virus ký sinh trên các loại côn trùng trung gian như muỗi, ruồi, kiến… Khi bị các côn trùng này cắn, gà sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh đậu. Mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này nằm ở khả năng lây lan nhanh chóng. Trong điều kiện môi trường sống không khô thoáng, ẩm ướt thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Gà bị bệnh thường có triệu chứng mọc mụn ngoài da, bỏ ăn, yếu dần và chết. Mụn đậu còn có thể xuất hiện tại niêm mạc mắt, miệng, họng và thanh quản. Gà mắc bệnh sẽ bị khó thở, khó ăn và chết do mụn đậu làm tắc cuống thở.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất  1329363395

Hướng dẫn cách chủng đậu gà đúng cách

Trước hết bà con cần lựa chọn được loại vacxin đạt tiêu chuẩn. Bạn nên chọn mua vacxin đậu gà tại các cửa hàng thuốc thú y uy tín. Vacxin phải có nguồn gốc cơ sở sản xuất rõ ràng, còn hạn sử dụng, đựng trong lọ kín và được bảo quản ở nhiệt độ theo đề xuất.

Tiếp đến, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho quá trình tiêm. Những vật dụng cần thiết bao gồm: kim chủng đậu gà chuyên dụng, kim máy khâu, ngòi bút bi, vacxin chủng đậu, nước cất hoặc nước đun sôi để nguội.

Dùng vacxin đậu gà với liều lượng gấp 1,5 lần so với đề xuất sử dụng. Cách này giúp tăng hiệu quả phòng bệnh. Tốt nhất bà con nên pha lọ vacxin được chỉ định sử dụng cho 200 con gà với 1ml nước cất hoặc nước sạch để áp dụng chủng cho 150 con gà.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất  1329363395

Cách chủng đậu cho gà

Đối với kim máy khâu thông thường: Chấm đít kim vào lọ vacxin, đâm đít kim đó xuyên qua màng cánh của gà con. Hoặc bà con có thể luồn thêm 1 đoạn chỉ vào kim và nhúng kim và đoạn chỉ vào lọ vacxin và xuyên qua màng cánh.

Đối với kim chủng đậu gà chuyên dụng: Bà con chỉ cần nhúng ngập kim vào Vacxin đậu gà, chích vào vùng da mỏng ở cánh gà là xong. Với cách chủng đậu cho gà bằng kim chuyên dụng sẽ rất nhanh, dễ thực hiện và đảm bảo liều lượng chính xác để đạt được hiệu quả phòng bệnh tối ưu.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất  1329363395

Lưu ý cách chủng đậu cho gà

Sau khi tiêm phòng bệnh đậu gà 5 – 7 ngày sau nếu nhận thấy gà con nổi lên những hạt nhỏ màu trắng là vacxin đã phát huy tác dụng phòng tránh bệnh thành công. Hiện nay ở hầu hết các trang trại chăn nuôi gà lớn – nhỏ, người chăn nuôi đều trang bị cho mình xi lanh chủng đậu cho gà và kim chủng đậu cho gà chuyên dụng để đảm bảo phòng bệnh cho đàn gà hiệu quả nhất, tránh những rủi ro, thiệt hại trong chăn nuôi.

Vì vậy, nếu là một người chăn nuôi thông thái, muốn phát triển đàn gia cầm để tăng hiệu quả kinh tế, bà con nên trang bị cho mình các kiến thức chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi, dụng cụ thú y cần thiết nhất là xi lanh và kim chủng đậu cho gà.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất  1329363395

Cách phòng ngừa bệnh đậu gà

Trên thực tế thì gà bị bệnh trái rạ chữa kịp thời thì vẫn sống, nhưng cơ hội đá lại hay thắng là rất khó. Nên tốt nhất các sư kê nên ngừa ngay từ đầu. Việc phòng ngừa bệnh đậu gà kỳ thực rất đơn giản. Chỉ áp dụng 1 lần mà có thể ngừa đến suốt đời. Cho đến khi gà chết cũng sẽ không mắc phải bệnh này.

Gà con xuống ổ, ít nhất phải 7 – 10 ngày tuổi mới tiêm vắc xin ngừa bệnh trái rạ cho gà. Sư kê ra tiệm thú y cứ bảo “bán thuốc ngừa bệnh đậu gà cho gà con”. Người ta sẽ bán cho bạn 1 lọ nước và một lọ nhỏ chứa bột bên trong cùng kim tiêm. Bạn về pha hai hỗn hợp lại với nhau. Sau đó nhúng kim tiêm vào, chích trực tiếp dưới cánh của gà con.

Hướng dẫn cách tiêm vacxin đậu gà chuẩn nhất  1329363395

Mong rằng những thông tin về cách tiêm vacxin đậu gà trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Từ đó giúp bạn thực hiện tốt trong công tác phòng tránh bệnh đậu gà và phát triển đàn gia cầm, đem lại hiệu quả kinh tế.

Tags liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *